5 loại thảo dược chữa viêm họng hạt hiệu quả

Khi bị nhiễm bệnh viêm họng hạt, ngoài việc điều trị bằng thuốc tây thì cũng có nhiều bệnh nhân chọn điều trị bệnh theo đông y hoặc sử dụng những bài thuốc thảo dược chữa bệnh viêm họng hạt. Dưới đây là 5 loại thảo dược chữa viêm họng hạt dễ tìm và dễ áp dụng, có hiệu quả.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa còn có tên gọi khác là Ngân hoa, nhẫn đông, tên khoa học là Lonicera spp, cây thuộc họ Cơm cháy (La tinh: Caprifoliaceae). Theo y học cổ truyền thì kim ngân hoa có hiệu quả trong việc tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc nên được dùng để điều trị một số chứng viêm họng, mẩn ngứa, ung nhọt,…

Theo y học hiện đại phân tích thành phần hóa học chính của Kim ngân hoa gồm: saponin, Flavonoid (inosid và lonicerin), chúng có tác dụng kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn có hại (liên cầu ,  tụ cầu vàng, khuẩn dung huyết, trực khuẩn lị, phế cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà và trực khuẩn lao ở người, một số loại nấm ngoài da, virut cúm)… và có tác dụng chống viêm tốt.

Xạ can

Xạ can, biển trúc, rẻ quạt

Xạ can hay biển trúc, rẻ quạt là tên một loại cây thuốc nam, có tên khoa học là Belamcanda sinensis (L) DC, cây thuộc họ Lay ơn (la Tinh: Iridaceae). Xạ can đã được dùng làm thuốc từ rất lâu đời, được xếp vào nhóm thuốc “thanh nhiệt giải độc”, rất hiệu quả với bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng.

Theo y học cổ truyền thì Xạ can có vị đắng, tính hàn thuộc kinh Phế. Chúng có hiệu quả cao trong khu đờm lợi yết , thanh nhiệt giải độc nên được sử dụng trị các chứng đàm thịnh ho suyễn, hầu họng sưng đau,…

Theo y học hiện đại phân tích thành phần hóa học chính của xạ can có các glucozit, tectoridin, Belacandin , Iridin , Magiferin và Shekanin nên có tác dụng trong chống nấm cũng như ngừa vi rút gây bệnh đường hô hấp.

Cây bảy lá một hoa

Cây bảy lá một hoa, Thất diệp nhất chi hoa hay Độc cước liên

Cây bảy lá một hoa hay Thất diệp nhất chi hoa hay Độc cước liên, là cây thuốc có tên khoa học là Paris poluphylla Sm, cây thuộc họ Hành tỏi (La Tinh: Liliaceae).

Theo y học cổ truyền thì bảy lá một hoa mang vị đắng, tính hàn và quy kinh phế. Chúng có công dụng giảm ho, thanh nhiệt giải độc, giảm sưng viêm, phù nề họng, đau rát do viêm họng, đồng thời giảm chứng ho hen, sốt cao co giật, suyễn,..

Theo y học hiện đại phân tích bảy lá một hoa có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm họng (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, …), tiêu diệt vi rút cúm, trừ đờm, giảm ho, chống viêm, làm giãn phế quản, chống co thắt..

Bồ công anh

Cây Bồ công anh, Rau bồ cóc, Diếp dại

Cây Bồ công anh hay Rau bồ cóc, Diếp dại, được đặt tên khoa học là Lactuca indica, thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Theo y học cổ truyền thì Bồ công anh có hiệu quả trong thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm tán kết, phối hợp điều trị các chứng sưng viêm, nhọt độc hoặc lở loét.

Theo y học hiện đại phân tích thì cây Bồ công anh có thành phần chính gồm Flavonoid và các chất nhựa…có khả năng ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, chống nấm Candida, chống viêm, tiêu sưng.

Cây huyền sâm

Cây huyền sâm, Hắc sâm, Nguyên sâm

Cây huyền sâm còn có tên là Hắc sâm, Nguyên sâm, giới khoa học gọi tên là Scrophularia spp, cây thuộc họ Hoa mõm chó (Tên la Tinh: Scrophulariaceae).

Theo y học cổ truyền thì Huyền sâm vị ngọt, tính hàn, hơi đắng nên có tác dụng dưỡng âm sinh tân, tả hỏa giải độc, tán kết, lợi yết hầu, chỉ khát, nhuận táo, tác động nhanh vào nhiệt độc bị tích tụ ở phế, có tác dụng giảm sưng viêm, phục hồi nhanh niêm mạc họng, giảm ho

Theo y học hiện đại phân tích thì thành phần huyền sâm gồm huyền sâm tố (Scrophularin), asparagin, alcaloid, tinh dầu, a xít béo và các chất đường nên có tác dụng chống viêm, giảm sốt, ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Chúng có tác dụng điều trị các chứng bệnh viêm họng hạt, viêm amidan cấp và mạn, sốt, viêm họng mạn tính, viêm phế quản mạn tính…

Mỗi vị trên đều có những bài thuốc kết hợp để tạo thành thang thuốc điều trị hiệu quả bệnh viêm họng hạt. lành tính và chi phí thấp. Nếu chọn chữa theo đông y bạn cần kiên trì thực hiện thì mới điều trị tốt bệnh Viêm họng hạt.

Nguồn: Đông Y Cổ Truyền Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

‪0979808666‬