Điều trị sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da là một kỹ thuật được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam và các nước trên thế giới, phương pháp điều trị này đã giúp cho hàng triệu bệnh nhân bị sỏi thận, bệnh tương đối phổ biến ở độ tuổi 30 đến 60 tuổi. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách điều trị của bệnh sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin cơ bản được viết dưới đây:

Nếu như trước đây hầu như khi bệnh nhân bị sỏi thận thì phải mổ mở để lấy sỏi ra ngoài, tuy bác sĩ có thể quan sát trực tiếp được tình trạng của thận cũng như việc lấy sỏi dễ dàng nhưng lại đau lâu và ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thời gian phục hồi kéo dài. Vì vậy, từ năm 2000, phương pháp nội soi và tán sỏi qua da bắt đầu được áp dụng để điều trị bệnh sỏi thận và có hiệu quả chữa bệnh khá cao. Hiện nay, phương pháp nội soi tán sỏi qua da được coi như một phương pháp điều trị phổ biến nhất với các bệnh nhân bị sỏi thận cần phẩu thuật.

Đây là biện pháp được thực hiện bằng cách chích mở khoảng 1 cm ở vùng lưng, dùng dụng cụ đặc biệt để tạo một đường dẫn vào đến vùng có sỏi trong thận, luồn máy soi qua đường dẫn vào thận và tán vỡ sỏi, sau đó hút ra. So với các phương pháp truyền thống phương pháp nội soi tán sỏi qua da có những ưu điểm như:

 • Gây mê đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật hoặc trang thiết bị đặc biệt nên các bệnh viện dễ thực hiện
 • Hạn chế sang chấn với thận
 • Có thể tiến hành ngay trên bệnh nhân đã có tiền sử mổ thận cùng bên
 • Không để lại vết mổ lớn mà chỉ là một vết rạch nhỉ 1cm
 • Bệnh nhân ít đau hơn, mất máu ít hơn so với mổ truyền thống.
 • Thời gian bình phục nhanh, giảm chi phí do rút ngắn thời gian nằm viện, tâm lý bệnh nhân thoải mái hơn
 • Tỷ lệ biến bệnh nhân bị chứng thấp hơn
 • Đối với dạng sỏi đơn giản thì có tỷ lệ hết sỏi sau mổ có rất cao (100%)
 • Đối với dạng sỏi phức tạp (như sỏi san hô) thì tỷ lệ bệnh nhân hết sỏi thấp hơn so với dạng sỏi đơn giản, nhưng vẫn có thể đạt 80 – 85%.
Chuẩn đoán bệnh sỏi thận bằng nội soi qua da
Chuẩn đoán bệnh sỏi thận bằng nội soi qua da

Với phương pháp nội soi tán sỏi qua da để điều trị bệnh sỏi thận chống chỉ định cho mộ số trường hợp như:

 • Bệnh nhân có rối loạn đông máu
 • Bệnh nhân có những bất thường mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng.
 • Cần có các biện pháp đưa huyết áp về chỉ số an toàn nếu bệnh nhân bị cao huyết áp.

Để thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi qua da thành công thì điều kiện tiên quyết là phải chuẩn đoán được vị trí cũng như kích thước của sỏi trong hệ niệu, thường sẽ sử dụng chụp X-quang thận thuốc UIV (tìm hiểu thêm Những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh sỏi thận), trong một số trường hợp các bác sĩ phải làm nhiều xét nghiệm hơn như chụp cắt lớp CT hay siêu âm trước khi mổ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phương pháp nội soi tán sỏi qua da trong điều trị bệnh sỏi thận được sử dụng khá phổ biến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng chống cũng như điều trị khỏi bệnh sỏi thận. Nếu sỏi còn nhỏ, bạn có thể tham khảo bài thuốc nam chữa bệnh sỏi thận hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: DYCTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.