Lưu ý gì khi bị đau dạ dày do vi khuẩn HP tấn công?

Đau dạ dày ngoài việc do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, stress hay uống nhiều bia rượu ra thì một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở các bệnh nhân đau dạ dày đó là do sự tấn công của vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP rất nguy hiểm bởi có thể lây qua tuyến nước bọt và dễ gây ra tình trạng ung thư dạ dày. Vậy khi bị đau dạ dày do vi khuẩn HP tấn công nên làm gì?

Thông tin cần biết về vi khuẩn HP.

Bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP tấn công rất dễ dàng lây qua con đường ăn uống, qua  tuyến nước bọt. Do vậy, vi khuẩn HP nhanh chóng lây từ người này sang người khác khi dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bán, hay việc mẹ nhai cơm cho con ăn.

Bệnh đau dạ dày dp HP được phát hiện thông qua việc test hơi thở, xét nghiệm nội sôi dạ dày, xét nghiệm máu.

Để điều trị đau dạ dày hiệu quả do vi khuẩn HP bạn cần:

  • Thực hiện ăn chín uống sôi, tránh xa các thức ăn cay nóng, các thức uống có chứa nhiều cồn và caffein, hạn chế thức khuya, stress và đặc biệt không được dùng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh.
  • Rèn luyện thói quen ăn điều độ, đúng giờ. Nên ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Không sử dụng các loại thức ăn, nước uống có hại cho dạ dày như các loại hoa quả có vị chua: chanh, cam, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau, kháng sinh.
  • Nên thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, tránh làm việc quá sức.
  • Khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với bệnh nhân bị đau dạ dày do vi khuẩn HP cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt HP theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng thuốc.

Bệnh nhân sau khi điều trị cũng cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không sử dụng tùy tiện các loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP nếu chưa khám bệnh.
  • Sau khi dùng đủ thuốc và muốn đi khám kiểm tra tình trạng bệnh, cần ngưng thuốc trước khi khám khoảng 2 tuần để việc kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày được chính xác.
  • Trong gia đình hay nơi đông người nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân đau dạ dày do vi khuẩn HP, tuyệt đối không dùng chung đồ đạc cá nhân.
  • Nên khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa để việc điều trị được nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đang có một số triệu chứng giống bệnh đau dạ dày, hay nghi ngờ mình bị đau dạ dày, tốt nhất hãy đến ngay các cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Ghi rõ nguồn: https://dongycotruyenvietnam.net nếu bạn copy bài viết này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

‪0979808666‬