Những phương pháp cắt amidan ngoại khoa phổ biến

Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, bệnh có thể xảy ra với cả người lớn lẫn trẻ em. Bệnh có thể được chữa khỏi bằng các bài thuốc đông y và thuốc tây hoặc các phương pháp cắt amidan ngoại khoa. Trong bài viết này, Đông Y Cổ Truyền cùng bạn tìm hiểu những phương pháp cắt amidan bị viêm phổ biến nhất tại Việt Nam.

Phương pháp bóc tách bằng dao

Đây là phương pháp kinh điển được sử dụng để bóc tách amidan. Ưu điểm là giải quyết được phần lớn các thể lâm sàng khác của viêm amidan, không để lại sẹo sau mổ nhưng cũng có nhược điểm khiến người bệnh chảy nhiều máu trong quá trình phẫu thuật và gây đau đớn.

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện là dùng dao điện đơn cực (hoặc lưỡng cực), nhiệt độ cắt lên đến 400 độ C. Ưu điểm của phương pháp là thực hiện nhanh, ít mất máu. Song cũng có nhược điểm là có thể gây bỏng sâu, vết mổ xấu, có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu xung quanh, bệnh nhân đau đớn, sưng nề và phục hồi chậm hơn.

Phương pháp cắt amidan bằng dao mổ siêu âm

Phương pháp cắt amidan bằng dao mổ siêu âm ít gây đau hơn cắt amidan bằng dao điện nhưng cũng có hạn chế là thời gian phẫu thuật lâu, chảy máu sau mổ nhiều nên vết mổ lâu lành, thời gian hồi phục chậm

Phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator

Phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator hạn chế tổn thương, ít đau, ít chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. ít phù nề, vết thương hồi phục nhanh hơn, thời gian phẫu thuật nhanh, có thể ra  viện trong ngày. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao.

Nói chung, dù bạn có lựa chọn phương pháp cắt amidan nào thì cũng cần dựa trên những bệnh án, tư vấn và sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo chữa bệnh viêm amidan một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.