Những phương pháp chữa sỏi thận ngoại khoa phổ biến hiện nay

Hiện nay, khoa học công nghệ ứng dụng trong y học nên có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy từng thể trạng, bệnh lý và độ tuổi của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp nhất. Ngoài những bài thuốc chữa bệnh sỏi thận bằng đông y thì một số phương pháp chữa sỏi thận ngoại khoa sẽ được chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu biết thêm để sử dụng và điều trị bệnh sỏi thận.

1. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể:

Đã được nhắc đến trong bài Những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh sỏi thận , đây là phương pháp được chỉ định với các bệnh nhân có sỏi thận kích thước nhỏ; sỏi thận chưa gây những hậu quả xấu đến thận. Có thể hiểu là giai đoạn bệnh mà các chức năng bài tiết của thận vẫn tốt, kết quả khám cho thấy đường tiết niệu đảm bảo không bị hẹp nên đường ra của sỏi sẽ an toàn, thông suốt, đồng thời bệnh nhân không bị mắc các bệnh về đông máu, các bệnh lý tim mạch đi kèm.

2. Phương pháp tán sỏi ngược dòng:

Phương pháp tán sỏi ngược dòng là phương pháp dùng ống soi niệu quản bắt đầu đi từ niệu đạo, lên bàng quang, đến niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó, dùng nguồn năng lượng (bằng khí nén hoặc laser) để phá vụn sỏi, sua đó bơm rửa lấy hết sỏi. Phương pháp này thường được chỉ định khi vị trí sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản (với bệnh nhân nam) và ở bệnh nhân nữ có thể ở vị trí cao hơn (ngang đốt sống L3, L4). Thực tế phương pháp này chủ yếu lấy sỏi từ niệu đạo đến bàng quang, ít khi sử dụng để lấy sỏi ở niệu quả và trong đài, bể thận.

3. Phương pháp tán sỏi bằng laser:

Đây là phương pháp tiên tiến được thực hiện ở những nước phát triển, có hiệu quả rất cao và an toàn với người bệnh. Được đánh giá là tốt hơn so với phương pháp tán sỏi bằng khí nén (nội soi qua da) và siêu âm. Laser có khả năng tán được nhiều loại sỏi có kích thước nhỏ hơn 2 cm mà không gây tổn thương niệu quản, bệnh nhân chỉ phải nằm điều trị trong thời gian ngắn.

Với phương pháp này thì chống chỉ định điều trị với bệnh nhân bị nhiễm trùng tiểu nặng, có bệnh lý rối loạn đông máu.

4. Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da:

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da

Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay, được sử dụng nhiều tại các bệnh viện ở Việt Nam. Phương pháp này sẽ phải chích vết mở nhỏ ở lưng, tạo đường dẫn vào thận, sau đó đưa ống nội soi vào tiếp cận sỏi, phá vỡ sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm rồi lấy sỏi ra ngoài. Ưu điểm của phương pháp này là vết chính nhỏ, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể lấy nhiều lần nếu tái phát mà không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe.

5. Phương pháp phẫu thuật mổ mở:

Tuy có ưu điểm là trực tiếp quan sát tình trạng niệu quản và lấy sỏi ra nhưng phương pháp này hiện nay hiếm khi chỉ định vì chúng có nhiều nhược điểm như nguy cơ tai biến cao, bệnh nhân đau đớn, thời gian hồi phục lâu. Thường chỉ định với bệnh nhân sỏi thận niệu quản kích thước lớn và chức năng thận kém hoặc không còn phương pháp nào thay thế.

6. Phương pháp phẫu thuật bằng Robot:

Thực tế có thể là một trong số 5 phương pháp trên nhưng thay vì sử dụng hoàn toàn bằng bác sĩ, ý tá thì phương pháp này được hỗ trợ robots trong quá trình phẫu thuật. Ưu điểm là nhanh chóng, độ chính xác cao, tuy nhiên chi phí cũng rất lớn và thường mới chỉ phổ biến ở một số quốc gia có trình độ y học phát triển.

Trên đây là những phương pháp chữa sỏi thận ngoại khoa khá phổ biến được DYCTVN tổng hợp giúp bạn có thêm kiến thức cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp khi đối mặt với bệnh sỏi thận. Xin nhắc lại là sỏi thận không phải bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị sỏi thận thì cũng không nên quá lo lắng, hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và điều trị sớm với phương pháp phù hợp, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: DYCTVN tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.