Những thói quen ăn uống sai lầm khiến bạn bị đau dạ dày

Thói quen ăn uống là con đường chính gây ra bệnh đau dạ dày, bởi thức ăn sẽ trực tiếp được co bóp và tiêu hóa ở dạ dày. Vậy thói quen ăn uống của bạn như thế nào? Thói quen đó có tốt cho dạ dày không? Dưới đây là một số thói quen ăn uống sai lầm, trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày mà bạn nên tránh.

Ăn quá nhanh

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiền nát và tuyến nước bọt sẽ chưa kịp trung hòa với thức ăn, khiến cho dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, co bóp liên tục để nghiền nát lại. Hơn nữa, việc bạn ăn quá nhanh sẽ khiến dạ dày không kịp truyền tín hiệu cho não bộ và kết quả là dịch dạ dày sẽ không để tiết ra để tiêu hóa.

Do vậy, bạn nên luyện tập cho mình thói quen ăn chậm nhai kĩ đặc biệt là đối với các bệnh nhân đau dạ dày lại càng phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc này.

Ăn trước khi đi ngủ

Hầu hết các bạn trẻ thường có thói quen ăn đêm nhưng lại không biết được rằng việc ăn đêm rất có hại cho sức khỏe.

Khi thức ăn còn chưa tiêu hóa, bạn còn cảm thấy quá no thì việc đi ngủ lúc này sẽ khiến lượng thức ăn dư thừa phân hủy và lên men trong dạ dày, sẽ dẫn tới tình trạng đầy bụng và đau dạ dày.

Do đó, để bảo vệ bao tử được đúng cách bạn nên hạn chế ăn đêm và tuyệt đối không đi ngủ khi còn no bụng.

Ăn vặt

Những thói quen ăn uống sai lầm khiến bạn bị đau dạ dày

Việc bạn thường xuyên ăn vặt sẽ khiến cho bao tử của bạn phải hoạt động rất nhiều, thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày của bạn mệt mỏi và dẫn đến đau dạ dày.

Hơn nữa, thức ăn vặt thường là những món ăn có chứa rất nhiều chất béo, việc cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ có tác hại rất lớn, có thể khiến bạn béo phì, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thông tiêu hóa.

Ăn không đúng bữa

Thông thường, khi bạn ăn uống đúng giờ giấc theo nhịp sinh hoạt của cơ thể điều đó sẽ giúp cho việc ăn uống của bạn thêm ngon miệng hơn, cơ thể của bạn cũng dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Do đó, khi ăn uống thất thường không phù hợp với nhu cầu của cơ thể, thành dạ dày của bạn sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, dịch acid sẽ tấn công lên chính cơ thể bạn.

Trên đây là một số thói quen ăn uống không tốt cho dạ dày mà bạn nên tránh xa. Tốt hơn hết, hãy xây dựng cho mình thời khóa biểu ăn uống, sinh hoạt một cách hợp lý và khoa học. Chúc các bạn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.