Những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh sỏi thận

Làm sao để phát hiện chúng ta đang bị căn bệnh sỏi thận hành hạ. Một căn bệnh có diễn biến thầm lặng. Để có thể biết được chính xác, chúng ta cần nắm vững được những triệu chứng bệnh sỏi thận cơ bản nhất dưới đây để sớm chữa bệnh sỏi thận. Những triệu chứng đó bao gồm các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng có được từ những ca bệnh đã mắc phải.

Triệu chứng lâm sàng

Những cách nhận biết và hướng điều trị bệnh sỏi thận

  • Đau bụng: triệu chứng đau bụng vùng thắt lưng là một trong những triệu chứng cơ bản nhất. Thế nhưng ở những giai đoạn đầu tiên thì triệu chứng này không xuất hiện do vậy mà nguời bệnh rất khó để nhận biết sớm. Khi kích thước của sỏi to lên thì gây chèn ép thì lúc đó mới thấy đau dữ dội
  • Đi tiểu khó, có thể đi ra máu: sỏi cọ sát vào niêm mạc của thận, niệu quản gây cho các bộ phận này bị tổn thương, do vậy mà khi người bệnh đi tiểu có thể sẽ xuất hiện máu
  • Đầy bụng, chướng: do bệnh nhân khó đi tiểu nên bị ứ đọng
  • Người bệnh mệt mỏi, một số ca bệnh có kèm cả sốt: triệu chứng điển hình này xảy ra khi có nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Những triệu chứng điển hình này xảy ra ở tất cả bệnh nhân bị sỏi thận. Để chắc chắn hơn thì chúng ta cần dựa vào các kết quả chuẩn đoán lâm sàng được thực hiện đối với bệnh nhân này.

Các triệu chứng cận lâm sàng

Chụp X-quang chẩn đoán bệnh sỏi thận

Hình X quang bụng thông thường (A) chỉ cho thấy một viên sỏi ở hố chậu bên phải (mũi tên trắng ) . H ình chụp X quang hệ tiết niệu bằng đường tĩnh mạch (B) cho thấy các đài bể thận và niệu quản bên phải (mũi tên đỏ ) bị dãn do ứ nước tiểu. Hình ảnh này còn cho thấy niệu quản ngay phía trên viên sỏi (mũi tên đen) bị co thắt (mũi tên vàng).

  • Kết quả hình ảnh siêu âm, chụp X-quang: hình ảnh viên sỏi thể hiện rõ ràng trên phim X-quang hay siêu âm.
  • Xét nghiệm: thấy lượng nước tiểu tăng.

Dựa vào tất cả những triệu chứng này thì chúng ta có thể khẳng định rằng bệnh nhân đã bị bệnh.

Sỏi thận tuy mức đọ không nghiêm trọng như ung thư hay một căn bệnh hiểm nghèo nào khác, nhưng nếu như chúng ta để tình trạng này lặp lại nhiều lần thì rất có thể sẽ dẫn đến suy thận. Mà như chúng ta cũng đã biết suy thận sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác và rất khó khăn để có thể hồi phục lại bình thường.

Thế nên một bệnh nhân bị sỏi cần phải có một chế độ chăm sóc sức khoẻ đặc biệt để bệnh không tái phát nữa.

Với những thông tin này thì chúng ta cũng đã có được thêm thông tin về triệu chứng bệnh sỏi thận cơ bản nhất. Vì sức khoẻ bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện, phòng khám để có được hướng điều trị hiệu quả nhất và quan trọng hơn nữa là những biện pháp phòng tránh sau khi được điều trị.

Đúng là “có bệnh thì vái tứ phương“, vậy thì điều trị sỏi thận thế nào để đạt hiệu quả tốt? Bạn đọc hãy tiếp tục khám phá những kiến thức về bệnh và các bài thuốc chữa bệnh bằng đông y hiệu quả cùng DYCTVN.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.