Tìm hiểu về Mộc hương, Quảng mộc hương, Vân mộc hương

Mộc hương còn có một số tên gọi như Vân mộc hương, Quảng mộc hương, họ Cúc, cây sống lâu năm, rễ mập, ra hoa tháng 7 đến tháng 8, tạo quả từ tháng 8 đến tháng 10. Trong khoa học nghiên cứu về thuốc, mộc hương có tên là Saussurea lappa C. B. Clarke (Aucklandia lappa Decne.), thuộc họ Cúc – Asteraceae. Bộ phận sử dụng là Rễ – Radix Saussureae, được gọi là vị thuốc mộc hương chứa các thành phần trong củ, rẽ như costus lactone, dihydrocostus lactone, saussurea lactone, costunotide và dihydrocostunolide. Những thành phần hóa học này có tác dụng chữa trị mọi chứng đau, trúng khí độc bất tỉnh, tiểu tiện bế tắc, đau bụng, khó tiêu, trướng đầy, gây trung tiện, ngừng nôn mửa, tiết tả đi lỵ.

Quảng mộc hương chữa bệnh gì
Vị thuốc mộc hương (rễ cây Quảng mộc hương)

Trong đông y, mộc hương được biết đến là cây thuốc có vị cay, đắng và tính ấm, có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích; nói chung nó có tác dụng làm tan ứ trệ, hoà tỳ vị, đuổi phong tả, tả khí hoả, phát hãn, giải cơ biểu… như Thổ mộc hương. Còn có tác dụng lý khí, dùng để hành khí giảm đau, kiện tỳ, chỉ tả. Loại nướng có tác dụng hoà hoãn hành khí, trợ sức cho đại tràng, chỉ tả lỵ.

moc-huong-lay-re-cu-lam-thuoc
Mộc hương là phần rễ, củ của cây Quảng mộc hương

Cây quảng mộc hương được nhập về nước để trồng và rất thích hợp với một số khu vực có khí hậu mát lạnh như Tam Ðảo, Ðà Lạt, Sâp và một số vùng xung quanh. Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt giữa tháng 11 cho đến tháng 12 hàng năm trên đất cát pha tơi xốp, không thích hợp với đất quá ẩm ướt vì dễ bị bệnh thối cổ rễ.

Quảng mộc hương có thể thu hoạch sau 1 năm gieo trồng, thường thì để già cho lá tàn đi và thân cây lụi xuống vào tháng 1 đến tháng 2. Do phần thuốc nằm ở phí rễ, củ nên khi thu hoạch nên dùng cuốc để tránh gãy nát, cắt đi phần thân và rửa sạch củ, phơi hoặc sấy khô để sử dụng lâu dài. Mộc hương có thể dùng tươi có thể chế biến thành tửu mộc hương, mộc hương nướng, mộc hương sao để sử dụng.

Tìm hiểu nhiều hơn tại chuyên mục Cây thuốc nam của Đông Y Cổ Truyền Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

‪0979808666‬