Những chế độ ăn uống phòng ngừa sỏi thận tái phát

Một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam chính là bệnh sỏi thận. Cùng với đó, có rất nhiều phương pháp có thể chữa sỏi thận hiệu quả. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã được chữa khỏi vẫn có nguy cơ tái phát bởi chế độ sinh hoạt hàng ngày không hợp lý. Và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tái phát của bệnh sỏi thận chính là thói quen ăn uống không tốt. Sau đây là những biện pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh sỏi thận tái phát hiệu quả:

Tìm hiểu kỹ hơn kiến thức về các loại sỏi thận cũng như bài thuốc nam chữa bệnh sỏi thận hiệu quả

Ăn uống thực phẩm chứa canxi một cách điều độ

Ăn uống hợp lý phòng ngừa sỏi thận tái phát

 

Một thực tế là có khá nhiều người vẫn cho rằng bệnh sỏi thận được tạo nên do thừa canxi trong cơ thể và hình thành những viên sỏi thận. Xin khẳng định với bạn rằng điều này không đúng với những gì y học đã chứng minh. Bệnh sỏi thận nói chung và quá trình hình thành sỏi thận nói riêng được tạo nên bởi nhiều nguyên nhân, chứ không phải do thừa canxi. Cũng chính bởi nhận định sai lầm của nhiều người mà họ ăn kiêng những thực phẩm giàu canxi. Điều này thực sự không cần thiết và có những trường hợp đã thiếu canxi do ăn kiêng quá mức. Thực tế chỉ ra rằng, rất nhiều người không hề bị mắc bệnh sỏi thận mặc dù uống sữa hàng ngày, ăn nhiều tôm cua – những thực phẩm rất giàu canxi.

Chính vì vậy, bạn nên ăn uống các thực phẩm giàu canxi một cách điều độ. Có thể kể đến như phô mai hay sữa, tôm, … Mỗi ngày, bạn có thể uống 3 ly sữa tươi hoặc cung cấp một lượng canxi tương đương 800 – 1300 mg từ các sản phẩm: phô mai hay bơ. Tuy nhiên, nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh sỏi thận và chứng đa canxi niệu khiến tái phát nhiều lần thì bạn cần thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Khi đó, bạn có thể uống 1,5 ly sữa mỗi ngày, tương đương 400mg canxi.

Uống nhiều nước

 Uống nhiều nước để phòng ngừa sỏi thận tái phát

 

70% cơ thể là nước. Chắc hẳn bạn đã nghe quá nhiều lần đến con số này. Nhưng không phải ai cũng chú trọng đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hầu hết mọi người uống nước khi bắt đầu thấy khát nước. Điều đó không thực sự tốt cho cơ thể và uống ít nước chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sỏi thận. Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động bài tiết, đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, góp phần phòng ngừa sỏi thận hiệu quả. Nước cũng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể rất tốt. Do đó, người dân đều được khuyên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Và đối với các bệnh nhân sỏi thận thì điều này lại càng cần thiết hơn.

Ăn ít thịt động vật

Để phòng ngừa sỏi thận tái phát thì việc ăn ít thịt động vật là rất cần thiết. Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều muối cũng cần được hạn chế. Chắc hẳn bạn đã biết rằng ăn mặn sẽ khiến thận làm việc vất vả dẫn đến quá tải. Và chính lượng chất cặn bã từ việc ăn quá nhiều thịt và ăn quá mặn gây hình thành sỏi thận.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat

Những thực phẩm chứa nhiều oxalat phổ biến chính là cà phê, trà đặc (những chất kích thích khác nữa), ngũ cốc, socola, rau muống. Do đó, để phòng ngừa sỏi thận tái phát thì bạn nên hạn chế cung cấp những thực phẩm này.

Uống nhiều nước cam, bưởi, chanh tươi

Nước cam, nước chanh không những có tác dụng giảm cân cho phái đẹp mà còn giúp tan được sỏi thận và kìm hãm sự phát triển của bệnh. Vì vậy, những người bị bệnh sỏi thận nên uống nhiều loại nước này. Người bình thường cũng được khuyên nên sử dụng nước cam, nước chanh thường xuyên để cung cấp chất citrat chống tạo sỏi và phòng ngừa sỏi thận.

Ăn nhiều rau tươi

Ăn nhiều rau tươi phòng ngừa sỏi thận tái phát

Nhiều người không có thói quen ăn nhiều rau và đó là một trong những nguyên nhân cơ thể không đủ chất và khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Những chất xơ trong rau giúp tiêu hóa nhanh, đồng thời giảm các nguy cơ hình thành sỏi thận.

Tránh các loại thực phẩm chứa Purin

Hãy hạn chế ăn những thực phẩm chứa Purin như cá khô, tôm khô, thịt khô, lòng lợn, các loại mắm để phòng ngừa sỏi thận tái phát tốt nhất.

Đó là những lời khuyên cũng của DYCTVN cũng như các bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn. Cùng với chế độ ăn kiêng hợp lý, những người đã từng mắc bệnh sỏi thận cần đi khám định kỳ để có biện pháp kịp thời, nhanh chóng.

Nên đọc:

Bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả

Hình ảnh những những loại phổ biến

Tất tần tật về những cây thuốc chữa bệnh sỏi thận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.