Tìm hiểu công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ thổ phục linh

Thổ phục linh còn được người dùng gọi với nhiều cái tên khác nhau như củ khúc khắc, hoặc củ kim cang,…Cây dược liệu này được xếp vào hàng cây thuốc quý sống lâu năm trên nước ta. Hiện nay, giới đông y đã có khá nhiều nghiên cứu về cây thuốc, vị thuốc này đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Nhà Thuốc Đông Y Cổ Truyền điểm danh xem những công dụng tuyệt vời của nó nhé!

Thổ phục linh là một cây thân dài với chiều dài có thể lên tới 4 – 5m. Cây hình thành nên nhiều cành nhỏ, có tua dài nhưng lại mang dáng gầy mỏng mà không có gai. Cây có lá hình xoan dài phía dưới có hình tròn hơi mỏng. Tuy thân hình của cây không có điều gì đặc biệt nhưng nó lại có khá nhiều công dụng chữa bệnh cho con người.

Bài thuốc chữa đau bụng kinh từ cây khúc khắc

Đối với chị em phụ nữ thường xuyên bị chứng đau bụng kinh hành hạ thì thổ phục linh được xem là bài thuốc vô cùng hiệu quả.

Bạn cần chuẩn bị 30 g thổ phục linh để kết hợp với các vị thuốc khác như 15 g thương truật, kết hợp với 10g đương quy, sử dụng 15g ích mẫu thảo, tiểu hồi hương sử dụng 10g, một dược sử dụng liều lượng 10g, xuyên khung  cũng 10g, xích thược sử dụng 10g, ngũ linh chi với liều lượng 10g để kết hợp với nhau thành một thang thuốc

Bạn nên sử dụng bài thuốc nam này trước kỳ kinh nguyệt của mình 3 ngày. Sử dụng liên tiếp 7 thang để có hiệu quả tốt nhất.

Theo ý kiến phản hồi của những người đã sử dụng, đa số bài thuốc này có thể điều trị triệt để chứng đau bụng kinh sau 4 kỳ kinh nguyệt.

Điều trị u nang buồng trứng từ thổ phục linh

Ngoài công dụng điều trị chứng đau bụng kinh, thổ phục linh còn có thể giúp bạn điều trị bệnh u nang buồng trứng với bài thuốc sau:

Sử dụng 30g thổ phục linh kết hợp với ngưu tất, bào sơn xuyên giáp với liều lượng 10g, đan sâm, hoàng bá, đương quy, hạ khô thảo, hương phụ, hải tảo sử dụng với liều lượng 15g, mẫu lệ sử dụng 30g.

Những vị thuốc trên cần làm sạch rồi cho vào sắc lấy nước uống hàng ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang chia ra làm 2 lần uống. Chỉ cần kiên trì sử dụng bài thuốc này một thời gian bạn sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần sử dụng tới thuốc kháng sinh.

Điều trị bệnh ngoài da với thổ phục linh

Đối với những trẻ em thường bị chứng rôm sảy khắp người bạn có thể lấy 30g thổ phục linh để sắc lấy nước. Khi nước còn ấm thì lấy khăn sạch để thấm trực tiếp vào nước bôi lên chỗ bị rôm sảy. Chú ý thực hiện mỗi ngày 3 – 5 lần thì mới mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp lấy một lượng nước thuốc để hòa tan với nước uống hàng ngày mang ra tắm cho trẻ. Mỗi ngày thực hiện từ 3 – 5 lần sẽ có tác dụng.

Đối với bệnh eczema bạn có thể nghiền thổ phục linh thành bột tán mịn rồi đắp trực tiếp lên chỗ đau. Mỗi ngày sử dụng từ 3 – 5 lần nên sử dụng liên tục trong 5 ngày. Nó rất tốt cho những bệnh nhân có tác dụng giải độc, lợi thấp.

Điều trị một số bệnh về xương khớp

Đối với những bệnh nhân bị chứng khớp co rút, đau, ung nhọt có mủ, giang mai cần sử dụng thổ phục linh với liều lượng từ 80 – 120g sắc chung với 600ml nước để lấy 200 ml uống trong ngày.

Đối với những người bị chứng viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng bài thuốc từ ý sĩ liều lượng 12g kết hợp với bạch thược, liên kiều, phòng phong, tri mẫu, tang chi, hoàng bá, đan sâm liều lượng 12g, xương truật 8g, thạch cao 20g, kê huyết đằng 16g, cam thảo sử dụng 6g sắc chung với nhau trong một thang thuốc sử dụng trong ngày.

Hy vọng rằng với những bài thuốc đặc trị từ thổ phục linh trên, bạn có thể giúp người thân trong gia đình cũng như nhiều người khác chữa bệnh đơn giản bằng đông y. Hãy bảo vệ cây dược liệu quý giá thổ phục linh mà thiên nhiên ban tặng cho con người trong tương lai bạn nhé. Đó là món quà quý giá đối với cuộc sống về sau. Xin cảm ơn!

Tham khảo:

http://tuelinh.vn/tho-phuc-linh-1351

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%95_ph%E1%BB%A5c_linh

http://dantri.com.vn/suc-khoe/tho-phuc-linh-loc-mau-giai-doc-1359874949.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.