Cây thuốc LÔ HỘI, cây Lưỡi hổ, Nha đam, Hổ Thiệt

Cây thuốc LÔ HỘI (còn có tên khác như cây lưỡi hổ, Nha đam, Hổ Thiệt) có tên khoa học là Aloe spp., họ Lô hội (Asphodelaceae), có thành phần hóa học chính là các dẫn chất anthranoid. Lô hội được trồng ở Việt Nam, trong đó nhiều nhất là ở miền Nam Trung bộ.

Cây lô hội thường được ép lấy dịch, hoặc cô đặc, đóng thành bánh dùng để kích thích nhẹ niêm mạc, giúp tiêu hoá, ăn uống không tiêu (với liều 0,05-0,1g) và dùng liều lớn hơn để chữa nhức đầu, sung huyết phổi, sung huyết các phủ tạng.

Cây lô hội nha đam làm mỹ phẩm
Cây lô hội được tách vỏ lấy phần thịt

Cây lô hội có đặc điểm như cây sương rồng, sống nhiều năm, thân có thể hóa gỗ, phần trên mang lá tập trung thành hình hoa thị. Lá hình mũi mác dày, mọng nước, có nhiều chất nhầy nên giữ nhiều nước làm cho cây thích ứng được nơi khô hạn. Khi ra hoa thì trục hoa nhô lên ở giữa bó lá, mang chùm hoa màu vàng hoặc đỏ.

Các thành phần có trong cây lô hội: Nước lô hội có chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, E, axit follic và chất khoáng có lợi cho cơ thể như natri, sắt, canxi, đồng, mangan cùng với 19 loại axit amin khác, trong đó có 8 axit amin cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất.

Tác dụng chính của cây thuốc Lô hội:

 • Nhựa thường dùng trị: Kinh bế, kinh nguyệt ít, táo bón; đại tiện bí, sung huyết não, kinh phong.
 • Lá thường dùng trị: Ðau đầu, chóng mặt, táo bón, trẻ em co giật, suy dinh dưỡng, ho gà, trị sâu răng, viêm mủ da, vết chảy và bỏng, eczema.

Những bài thuốc từ cây lô hội:

Xin lưu ý: các bài thuốc dưới đây được tổng hợp chỉ có tính chất tham khảo. Nếu áp dụng nên xin ý kiến của Bác sĩ.
 1. Bị chàm: Dùng lá Lô hội xẻ mỏng, bôi nhựa vào chỗ bị giống như chữa bỏng. Hằng ngày bôi phủ lên nhưng không được chà rửa, khi nhựa này khô đóng vảy bong ra thì có thể đã lên da non. Nếu chàm chảy nước nhiều, có thể cô nhựa lô hội thành cao đặc sệt mà phết vào, phủ dày cho đến khi ra da non.
 2. Táo bón: Dùng lá Lô hội tươi mỗi ngày ăn 1 lá, hoặc lô hội 20g xay nhỏ với 0,5 lít nước, chia uống 2-3 lần trong ngày.
 3. Mụn nhọt: Dùng lá Lô hội tươi giã nát, đắp lên nơi có mụn nhọt.
 4. Bị mụn trứng cá: Dùng lá Lô hội tươi bóc vỏ, lấy phần gel tươi, xoa lên vùng bị mụn trứng cá, ngày làm 1 lần. Làm liên tục nhiều ngày.
 5. Viêm đại tràng mãn: Dùng 5 lá lô hội tươi bỏ vỏ ngoài, đem xay nhỏ cùng với 500 ml mật ong. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30 ml.
 6. Trị vết cháy và bỏng: Dùng lá Lô hội chiết dịch xoa tại chỗ. Lấy một lá (15-18cm) đun nước sôi, thêm đường dùng uống.
 7. Người bệnh tiểu đường: Dùng lá Lô hội 20g nấu lấy nước uống, cũng có thể uống sống.
 8. Đau đầu, chóng mặt: Dùng Lô hội 20g, hoa Đại 12g, lá Dâu 20g, đem nấu lấy nước uống hết trong ngày, chia 2-3 lần.
 9. Ăn uống khó tiêu: Dùng Lô hội 20g, Bạch truật 12g, Cam thảo 4g, đem nấu lấy nước uống trong ngày, chia 2-3 lần uống.
 10. Viêm loét tá tràng: Dùng Lô hội 20g, Dạ cẩm 20g, Nghệ vàng 12g (tán bột mịn), cam thảo 6g. Tất cả nấu lấy nước uống trong ngày, chia 2 – 3 lần uống.
 11. Bị bế kinh, đau bụng kinh: Dùng Lô hội 20g, Nghệ đen 12g, rễ củ Gai 20g, Tô mộc 12g, cam thảo 4g. Đem tất cả nấu lấy nước uống trong ngày, chia 2-3 lần uống.
 12. Ho có đàm: Dùng lô hội 20g, bỏ vỏ ngoài, đem nấu lấy nước uống.

Tác dụng của loại cây lô hội (nha đam) này cũng rất nhiều, tuy nhiên cần hết sức lưu ý do cây thuốc lô hội là thuốc có độc, liều quá cao (trên 8g) có thể gây ngộ độc chết người. Phụ nữ có thai, người bị ỉa lỏng không dùng.

Trên thị trường hiện nay, người ta sử dụng Gel lấy từ lá cây lô hội được dùng để sản xuất nước uống bổ dưỡng thạch, sữa và chế ra một số loại mỹ phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.