Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị sỏi thận

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị sỏi thận gồm những gì? Sỏi thận là một bệnh thường gặp ở lứa tuổi trưởng thành, nguyên nhân chủ yếu do sự lắng đọng chất cặn trong nước tiểu gây ra. Vậy khi bị sỏi thận thì sử dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý. Hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Bạn đọc nên biết:

Những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh sỏi thận

Bài thuốc chữa trị bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang

Những phương pháp chữa sỏi thận ngoại khoa phổ biến hiện nay

1. Những loại thực phẩm nên ăn với người bị sỏi thận

– Những nguồn thực phẩm giàu Canxi: nhiều người lầm tưởng nếu hàm lượng canxi trong chế độ ăn uống cao là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Khi ăn các nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, sữa chua… đều giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận.

– Hãy uống nhiều nước: Uống nhiều nước có tác dụng thanh lọc cơ thể. Với những bệnh nhân bị sỏi thận, các chuyên gia khuyên nên duy trì uống ít nhất 3 lít nước các loại mỗi ngày. Chúng có tác dụng hào loãng nước tiểu, thải lọc những viên sỏi nhỏ, chất bị dư thừa trong thận giảm nguy cơ hình thành sỏi.

2. Bị sởi thận nên tránh các thực phẩm nào?

Bị sỏi thận không nên ăn gì?

– Giảm ăn thịt bò, thịt đỏ, các loại thịt gia cầm, cá vì trong thành phần rất giàu protein. Thực phẩm giàu protein được nạp vào nhiều cơ thể sẽ sẽ khiến hàm lượng Oxalate trong nước tiểu tăng và tăng nguy cơ hình thành sỏi.

– Hạn chế ăn một số loại loại rau quả giàu Oxalate:  Ngoài việc bệnh nhân cố gắng loại bỏ những loại thực phẩm giàu chứa Oxalate từ thịt, đồng thời thì cũng cần hạn chế ăn một số loại rau quả có nguy cơ cao gây nên sỏi thận. Đó là các loại rau Bina (cực giàu tiền chất Oxalat), các loại đậu, củ cải, củ cải đường,  cam, dâu, sô-cô-la, cà phê , đậu phộng….

– Hạn chế ăn muối, nên duy trì ăn nhạt: Bệnh nhân nên hạn chế ăn muối, cố gắng duy trì chế độ ăn nhạt. Những kết quả ngiên cứu cho thấy khi giảm lượng muối (NaCl) trong chế độ ăn đồng nghĩa với cắt giảm lượng Oxalate trong nước tiểu.

Trên đây là một số tham khảo về chế độ dinh dưỡng tốt cho người sỏi thận, hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện tình hình sức khỏe. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị, hãy tham khảo bài thuốc nam chữa bệnh sỏi thận được nhiều người sử dụng.

Nguồn: DYCTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.